Bột sắn dây – cách làm và hướng dẫn phân biệt thật giả

Bột sắn dây là một thứ thực phẩm cực tốt cho trẻ em, người già. Bột sắn dây có các dụng chính như thải độc, giảm thiểu táo bón và nhiệt cơ thể, cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu não, chống lão hoá, giảm ung thư… Quá nhiều những tác dụng từ món một uống đơn giản này. Nhưng trên thị trường hiện nay để mua được các loại bột sắn dây thật (thật ở đây chỉ việc hàng đảm bảo chất lượng – giả là hàng kém chất lượng).

trên vnexpress đăng bài viết về 4 cơ sở sử dụng lưu huỳnh để chế biến sắn

Với thực trạng hiện nay bạn vẫn tự tin mua bột sắn dây bên ngoài thị trường để sử dụng cho gia đình mình?

Trong chuyên mục này tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm các món ăn ngon mỗi ngày cùng các loại thực phẩm an toàn.

Hướng dẫn cách làm bột sắn dây

Xin nói trước là chúng tôi không bán bột sắn dây nên các bạn an tâm bài viết này hoàn toàn không phải là quảng cáo. Bài viết và video hướng dẫn được làm tại nhà – do số lượng làm có hạn chỉ đủ để gia đình sử dụng.

Sắn dây được mua ở chợ cần chọn các củ sắn dây không có lỗi, nhìn chắc chắn và có kích thước đủ lớn để có thể làm bột sắn dây. Mua khoảng 10kg làm cho nó bõ nhé.

Video hướng dẫn cách làm bột sắn dây

Bước 1: xay bột sắn dây 

Để xay được bột sắn dây các bạn nên tìm các cơ sở gần nhà có cơ sở nghiền bột sắn thì mang ra đó cho tiện. Còn không thì rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cũng tạm được.

Bột sắn dây sau khi được xay xong

Bước 2: Cho nước vào ngâm sắn dây vừa xay

Cho nước vào ngâm sắn dây để nó ra bột sắn. Sau khi cho nước vào thì các bạn vắt (bóp) cái sắn dây ngâm. Vắt đến khi không thể vắt đợc nữa thì thôi. Phần các bạn vắt lần đầu thì đừng vứt đi nhé, chúng ta sẽ lại cho nước vào và vắt tiếp, đến khi hết bột thì thôi.

Đây chính là nước bột sắn dây sau khi lọc

Nhìn cái nước bột sắn dây sau khi lọc nhìn giống như sữa đậu nành. 🙂 Chúng ta có thể lọc 2,3 lần để sạch sơ của sắn dây nhé. Trong cái phần nước này sẽ lẫn cả nước, tinh bột và nhựa của sắn dây nên phải để lắng lại

Bước 3: để lắng phần tinh bột sắn dây

Chúng ta cần để lắng để tinh bột sắn dây đọng lại phía dưới. Một ngày các bạn cần lọc nước khoảng 2 lần nhé. Sáng đến tối sẽ thay nước một lần, từ tối đến sáng lại thay nước một lần. Chúng ta cần lặp lại chu trình này 5-6 ngày. Các bạn lọc đến khi nào phần nước ở phía trên nó trong veo thì là được nhé.

nước trong là được nhé

Bước 4: chắt nước và đem bột đi phơi

Sau khi đã ngâm bột thành công thì bước này chúng ta cần phơi bột sắn.

Phơi bột sắn dây

Các bạn phơi đến khi nào bột nó tách ra (nứt ra) là được nhé.

Hoàn thành cách làm bột sắn dây

Bảo quản bột sắn dây

Để sử dụng bột sắn dây được lâu, chúng ta cần bảo quản bột sắn dây ở nơi không ẩm ướt, tốt nhất là bảo quản trong lọ thuỷ kín.

bảo quản bột sắn dây trong lọ thuỷ tin kín

Cách làm nui chiên bơ tỏi tại nhà cực ngon và dễ làm | món ngon mỗi ngày

Bột sắn dây – hướng dẫn phân biệt thật giả

Phân biệt bột sắn dây thật giả cũng là một phương phát vô cùng hữu hiệu để các bạn có thể tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng.

Để phân biệt bột sắn dây thật giả (kém chất lượng chúng ta hay gọi là giả) các bạn có 03 cách để phân biệt như sau:

  • Quan sát: Thật – Bột sắn dây thật thường sắc cạnh, màu trắng tươi kém chất lượng – màu trắng không tự nhiên và nhìn vào cạnh viên sắn dây thường thành các hình khối tù (không sắc cạnh)
  • Xúc giác – tiếp xúc: Thật – Bột sắn dây thật sờ vào sẽ không có bột dây ra tay Kém chất lượng: có bột dạng phấn dính vào tay
  • Vị giác: nếm hoặc ăn thử Thật – thường tan trong miệng, giòn Kém chất lượng: bở và có bột trong miệng

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *